Nhiệt độ sôi của rượu là bao nhiêu? ( Etylic ) là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Rượu là thức uống khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Mỗi một loại lại có những thành phần và công thức khác nhau, Rượu Etylic (công thức hóa học C2H6O) thu được sau khi lên men gạo, sắn, ngô (đã nấu chín) hoặc quả nho, quả táo…Vậy Các bạn đã tìm hiểu về nhiệt độ sôi của rượu etylic này chưa, Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.
Rượu etylic là gì?
Rượu etylic (ancol etylic hoặc etanol) là chất lỏng không màu, còn được biết đến như là rượu ngũ cốc hay cồn, là một hợp chất hữu cơ nằm trong dãy đồng đẳng của alcohol, dễ cháy, là một trong các rượu thông thường có trong thành phần của đồ uống chứa cồn.
Công thức phân tử: C2H6O
Phân tử khối: 46
Công thức cấu tạo rút gọn: CH3-CH2-OH
Tìm hiểu thêm : Nhiệt độ sôi của dầu ăn
Tính chất vật lý của rượu etylic
Rượu etylic (C2H6O) mang những tính chất vật lý sau đây:
Rượu etylic là chất lỏng không màu, sôi ở 78,3 độ C, nhẹ hơn nước và tan vô hạn trong nước.
Rượu etylic hòa tan được nhiều chất như iot, benzen,…
Số ml rượu etylic có trong 100ml hỗn hợp rượu với nước gọi là độ rượu. Ví dụ, 100ml rượu 45 độ chứa 45ml rượu etylic nguyên chất.
Công thức tính độ rượu như sau:
Độ rượu = Vr / Vhh x 100
Trong đó:
Đr là độ rượu (độ)
Vr là thể tích rượu etylic (ml)
Vhh là thể tích của hỗn hợp rượu và nước (ml)
Công thức tính độ rượu hoàn chỉnh là độ rượu = 100 %. Độ rượu càng lớn thì dung dịch rượu etylic càng chứa nhiều cồn và ngược lại.
Tìm hiểu thêm : Thứ tự nhiệt độ sôi
Tính chất hóa học của rượu etylic
Với những đặc điểm liên kết trên, rượu etylic mang 3 tính chất hóa học đặc trưng được chứng minh bởi những thí nghiệm chi tiết sau:
Phản ứng với axit axetic
Ta thực hiện thí nghiệm cho rượu etylic, axit axetic vào ống nghiệm A. Thêm một ít axit sunfuric đặc làm xúc tác. Đun sôi hỗn hợp trong một thời gian, sau đó ngừng đun. Thêm một ít nước vào chất lỏng ngưng tụ trong ống nghiệm B, lắc nhẹ rồi quan sát.
Chúng ta sẽ quan sát thấy hiện tượng: Trong ống nghiệm B có chất lỏng không màu, mùi thơm, không tan trong nước, nổi trên mặt nước. Điều đó chứng minh rằng, rượu etylic tác dụng với axit axetic tạo ra etyl axetat. Đây là chất lỏng, mùi thơm, ít tan trong nước, dùng làm dung môi trong công nghiệp.
Phản ứng xảy ra như sau:
C2H5OH + CH3COOH ⇄ CH3COOC2H5 + H2O ( H2S04 đặc, nhiệt độ)
Tác dụng mạnh với oxi khi đốt nóng
Ta thực hiện thí nghiệm nhỏ vài giọt rượu etylic vào chén sứ rồi đốt. Khi rượu Etylic bị đốt cháy, chúng ta sẽ thấy xuất hiện ngọn lửa màu xanh và tỏa nhiều nhiệt. Lúc này, rượu etylic tác dụng mạnh với oxi khi đốt nóng, tạo thành phản ứng cháy.
Phản ứng xảy ra theo phương trình sau:
C2H6O (l) + 3O2 (k) (nhiệt độ) → 2CO2 (k) + 3H2O (h)
Phản ứng với natri
Ta thực hiện thí nghiệm cho mẩu natri vào cốc (ống nghiệm) đựng rượu etylic. Quan sát thí nghiệm trên, ta thấy có bọt khí thoát ra, mẩu natri tan dần. Như vậy, tương tự nước, rượu etylic tác dụng được với natri, giải phóng khí hidro.
Phản ứng xảy ra như sau:
2C2H5OH (l) + 2Na (r) → 2C2H5ONa (dd) + H2 (k)
Loại rượu này có thể tạo ra phản ứng hóa học với các kim loại mạnh ví dụ như K hay Na.
Tính chất hóa học nâng cao khác của Etylic
Phản ứng với axit halogen
CH3-CH2-OH+ HBr →H2SO4.CH3-CH2 -Br+ H2O
CH3-CH2-OH+ HCl →ZnCl2CH3-CH2 -Cl+ H2O
Khả năng phản ứng: HI > HBr > HCl > HF
Phản ứng tách nước
Phản ứng tách nước (đề hiđrat hóa) của etanol tạo thành etylen và nước.
C2H5OH đặc →H2SO4 đặc, 170oC C2H4 + H2O
Phản ứng dehydro hóa (tách hidro)
CH3CH2OH→Cu, 200-300oC CH3CHO + H2
Phản ứng oxi hóa không hoàn toàn
Tác nhân oxy hóa: KMnO4, K2Cr2O7, CrO3…
CH3-CH2OH+ KMnO4 → CH3-COOK + MnO2 + KOH
Phản ứng lên men giấm
Phản ứng oxi hóa không hoàn toàn với xúc tác là men giấm ở 25 độ C tạo thành axit axetic (giấm ăn)
C2H5OH + O2 →men giấm CH3COOH + H2O
Phản ứng tạo buta -1,3 – dien
2C2H5OH → Al2O3, ZnO, 450oC CH2=CH-CH=CH2 + 2H2O + H2
Câu hỏi liên quan
Câu 1 : Cho hai nhiệt kế rượu và thủy ngân. Dùng nhiệt kế nào có thể đo được nhiệt độ của nước đang sôi? Cho biết nhiệt độ sôi của rượu và thủy ngân lần lượt là 80 O C và 357 O C
A. Cả nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế rượu.
B. Không thể dùng nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế rượu.
C. Nhiệt kế rượu.
D. Nhiệt kế thủy ngân
– Nước sôi ở 100 O C .
– Vì rượu sôi ở 80 O C O C → không thể dùng nhiệt kế rượu để đo nhiệt độ của nước đang sôi.
⇒ Đáp án D
Câu 2 : Nhiệt độ sôi của rượu etylic là
A. 78,3oC.
B. 87,3oC.
C. 73,8oC.
D. 83,7oC.
Phương pháp giải:
Dựa vào tính chất vật lí của rượu etylic.
Giải chi tiết:
Nhiệt độ sôi của rượu etylic là 78,3oC.
Đáp án A